Máy bơm hút bùn

Hiển thị 1–16 của 20 kết quả

Máy bơm bùn được biết đến là loại máy bơm xử lí tốt các loại tạp chất hay cặn rắn khác nhau. Trong công nghiệp hoặc trong sinh hoạt, máy bơm bùn được nhiều doanh nghiệp, khách hàng ưa chuộng và tin dùng. Hãy cùng Bơm công nghiệp 247 tìm hiểu những đặc tính và cấu tạo của sản phẩm này nhé!

Giới thiệu dòng máy bơm bùn đặc

Máy bơm bùn được biết đến là thiết bị dùng để bơm, hút tất cả các hỗn hợp chất lỏng có chứa nhiều tạp chất hoặc cặn rắn khác nhau. Đa số các máy bơm bùn đều là dòng bơm ly tâm, có nghĩa là nguyên lý hoạt động của chúng là tăng áp suất làm quay cách quạt máy bơm. Bên cạnh đó, máy bơm bùn cũng được thiết kế đặc biệt, có khả năng chịu được sự mài mòn cao nên được sử dụng nhiều trong xử lý tạp chất, là “trợ thủ đắc lực” cho một số ngành công nghiệp và không thể thiếu trong quá trình xây dựng, sản xuất. 

Máy bơm bùn là gì?

Cấu tạo cơ bản của máy bơm bùn đặc

Máy bơm bùn có nhiều loại, mỗi loại lại có cấu tạo khác nhau để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, với đa số các máy bơm bùn đặc, máy bơm bùn công suất lớn, cấu tạo máy bơm sẽ có những phần cơ bản như sau: 

Cấu tạo cơ bản của máy bơm bùn

1. Trục chính

Nối giữa động cơ và cánh quạt, thường được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao và chống mài mòn rất tốt. Do đó, máy bơm bùn hoạt động tốt và ít phải sửa chữa, bảo dưỡng.

2. Gioăng

Được làm bằng cao su để tăng cường khả năng làm kín và bảo vệ động cơ máy bơm. Nước sẽ không có điều kiện xâm nhập vào động cơ và gây hỏng hóc.

3. Trục nâng dầu

Giúp phân phối dầu để bôi trơn các bộ phận của động cơ. Nó đảm bảo cho máy bơm hoạt động trơn tru hơn trong toàn bộ hệ thống bơm.

4. Vòng bi

Đây cũng là bộ phận rất quan trọng giúp cấu tạo nên máy bơm bùn. Vòng bi được làm bằng vật liệu rắn có chất lượng cao và đặc biệt chống mài mòn tốt.

5. Cảm biến nhiệt

Giúp bảo vệ động cơ khi nhiệt độ của máy bơm tăng quá cao. Khi động cơ máy bơm quá nóng, nó sẽ tác động khiến động cơ dừng lại, tránh gây ra hiện tức cháy nổ, hỏng máy khi nhiệt độ của máy bơm lên cao.

6. Bánh công tác

Bánh công tác thường được làm từ các vật liệu như gang, inox. Đây đều là các vật liệu có khả năng chống ăn mòn nên có độ bền cao.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm bùn công suất lớn

Về cơ bản, nguyên lý làm việc của máy bơm bùn như sau:

Đối với máy bơm bùn ly tâm, loại máy này hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm, có nghĩa là khi cách quạt của máy bơm quay sẽ tạo ra lực đẩy để đưa nước ra khỏi ống bơm, từ đó đẩy nước lên trên. Do hoạt động theo cơ chế tự mồi nước nên khi sử dụng sẽ không mất thời gian để mồi nước cho máy bơm bùn chìm này.

Nguyên lí hoạt động của máy bơm bùn

Đối với máy bơm bùn dạng tích cực, loại máy này hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không bên trong ống bơm để hút nước vào, từ đó tạo ra lực đẩy để đưa nước ra khỏi thân bơm, đẩy nước lên trên. 

Các loại máy bơm bùn đặc công suất lớn

1. Máy bơm nước thải bùn cánh hở

Giới thiệu máy bơm nước thải bùn cánh hở

Máy bơm nước thải bùn cánh hở là dòng máy bơm bùn công suất lớn, hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Khi hoạt động, phần buồng sẽ được để chìm dưới bể bùn, đồng thời phần động cơ đặt nổi trên mặt bể. Dòng máy bơm thải bùn cánh hở chủ yếu được dùng để vận chuyển bùn, nước bùn, vữa bùn, bùn quặng, các chất thải có pha lẫn tạp chất và cả chất lỏng chứa các hạt rắn lơ lửng. 

Máy bơm nước thải bùn cánh hở

Ứng dụng của máy bơm nước thải bùn cánh hở

Máy bơm bùn cánh hở với thiết kế ly tâm trục đứng, nửa chìm dưới bùn, nửa nổi trên bề mặt, rất thích hợp sử dụng trong hoạt động khai thác khoáng sản, khai thác mỏ, lò đốt than, hoá chất, vật liệu xây dựng cũng như các ngành công nghiệp khác. Tại các nhà máy sản xuất gang thép, nhà máy khai thác quặng, các mỏ khai thác than, khai thác cát, dầu biển, các nhà máy xí nghiệp sản xuất hoá chất, các bệnh viện, trạm nước thải đều cần sử dụng đến máy bơm bùn cánh hở.

Một số vị trí cần dùng đến máy bơm hút bùn cánh hở như:

  • Bơm thoát nước thải hố móng, hố thu gom, bể phốt.
  • Bơm thoát nước thô như nước lũ, nước song, nước mưa tại các vị trí cống chống ngập lụt.
  • Bơm nước thải chứa kiềm, chứa axit, chứa tạp chất, chứa các hạt rắn lơ lửng.

Ưu điểm vượt trội của máy bơm nước thải bùn cánh hở

Máy bơm bùn nước thải cánh hở sở hữu một số ưu điểm vượt trội để thích ứng với vị trí hoạt động, tăng công năng sử dụng như sau:

  • Máy bơm nước thải bùn cánh hở do được chế tạo bằng hợp kim gang cứng chắc, chống ăn mòn nên có độ bền cao, phù hợp với các dạng nước thải, nước bùn, cát có chứa nhiều tạp chất. 
  • Máy bơm hoàn chỉnh được đồng bộ hoá, độ chính xác cơ khí cao. Điều này khiến cho máy bơm bùn nước thải cánh hở hoạt động tốt ngay cả khi dùng trong hoạt động công nghiệp lẫn sản xuất nông nghiệp.
  • Cấu trúc máy đơn giản, tháo lắp thay thế đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi,  từ đó giảm thời gian lắp đặt và giảm giá thành sản phẩm.
  • Có thể sản xuất theo yêu cầu riêng. Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt, chiều sâu của bể chứa mà máy có thể được sản xuất để phù hợp với các yêu cầu cụ thể riêng biệt.

2. Máy bơm bùn ngang

Giới thiệu máy bơm bùn ngang

Máy bơm bùn ngang là máy bơm bùn đặc công suất lớn, dạng máy bơm ly tâm trục rời cánh hở, chống bó cứng. Máy thường được lắp khô, bộ phận dẫn động của máy và vòng bi không để dính với bùn hay các loại nước lẫn tạp chất khác. 

Máy bơm bùn ngang

Ứng dụng của máy bơm bùn ngang

Máy bơm bùn ngang có cấu tạo từ vật liệu chống mài mòn, lại có công suất lớn nên thường được dùng để bơm hỗn hợp vật liệu rắn và nước trong xử lý chất thải công nghiệp và phục vụ hoạt động trong ngành xây dựng, bao gồm bơm bùn, bơm nước bùn và bơm nước trộn bột xi măng. Cụ thể, máy bơm bùn ngang có thể dùng để cung cấp nguyên liệu cho bồn khuấy trộn xi măng, bơm trung chuyển cho bể nước thải bùn hay bơm tăng áp cho máy bơm bùn giàn khoan. 

Ưu điểm vượt trội của máy bơm bùn ngang

  • Máy bơm bùn ngang công suất lớn được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, được thiết kế đặc biệt, có thể chịu được lực mạnh, đồng thời có cơ chế tự động làm mát máy trong quá trình hoạt động, giúp tăng độ bền của các thiết bị bên trong máy
  • Tất cả các bộ phận của máy bơm được chế tạo từ hợp kim gang nguyên khối, có khả năng chống bào mòn, bảo vệ máy bơm trước những ăn mòn của hạt rắn lơ lửng bên trong chất lỏng, đồng thời bảo vệ máy trước ảnh hưởng xấu của môi trường bên ngoài. Điều này đã giúp cho máy bơm bùn phù hợp để vận chuyển bùn, nước thải, nước cặn,…hiệu quả. 
  • Toàn bộ máy bơm được tối ưu hóa từ kiểu dáng, vật liệu, kích thước và kiểu lắp ghép tạo lên máy bơm bùn ngang hoàn chỉnh có khả năng giảm được các rung chấn và các lỗi từ nhỏ nhất, từ đó làm tăng hiệu suất của máy bơm lên cao nhất, tăng hiệu suất sử dụng và giảm chi phí sửa chữa.

Ứng dụng của máy bơm bùn trong công nghiệp

1. Máy bơm hút nước thải, hút bùn trong hệ thống xử lý nước thải

Máy bơm hút bùn công suất lớn thường được sử dụng để bơm hút bùn chung với nước thải rất tốt. Chúng ta có thể sử dụng máy bơm chìm để bơm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, thậm chí hút nước ngập, xử lý nước tầng hầm,…

Ứng dụng của máy bơm bùn trong công nghiệp

2. Nạo vét hố móng công trình xây dựng, bơm bùn, nạo vét, khơi thông hồ

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy – hải sản, máy bơm hút bùn được sử dụng để khơi thông ao hồ tạo môi trường sống mới cho thế hệ vật nuôi tiếp theo. Các máy bơm bùn này được thiết kế đặc biệt để xử lý bùn và chất lỏng có nồng độ chất bẩn và chất rắn cao.

3. Khai thác khoáng sản

Trong khai thác mỏ, bạn nhất định phải sử dụng máy bơm bùn chuyên dụng. Bởi vì các chất lỏng trong cặn có xu hướng chứa nồng độ axit rất cao và chứa các hạt rắn lơ lửng bên trong, rất khó để xử lí. Với khai thác khoáng sản, máy bơm bùn cánh hở sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Hướng dẫn lắp máy bơm bùn chuẩn nhất

Để sử dụng máy bơm bùn và sử dụng một cách hiệu quả trong các trường hợp cần thiết thì việc lắp đặt đúng kỹ thuật rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Bơm công nghiệp 147 về cách lắp đặt máy bơm và những lưu ý khi tiến hành lắp đặt. 

1. Các bước lắp đặt máy bơm bùn

Bước 1: Lắp ống vào thân máy và vặn chặt hai bộ phận này của máy bơm bùn bằng 4 vít đi kèm theo máy.

Bước 2: Kết nối đường ống dẫn với phần đầu ống đẩy của máy bơm bùn. Tiếp theo, luồn ống dẫn vào đầu ống đẩy của máy bơm bùn và thắt chặt bằng dây đeo xoắn ốc.

Bước 3: Dùng 2 sợi dây thừng lớn để có thể cố định máy bơm bằng cách buộc vào 2 móc trên đầu máy bơm. Hai sợi dây thừng này có nhiệm vụ đảm bảo máy bơm không bị trơn tuột trong quá trình hoạt động. Khi sử dụng, bạn có thể kéo máy bơm lên bờ bằng cách kéo 2 sợi dây này.

Bước 4: Kết nối nguồn điện cho máy bơm. Tùy theo công suất của máy mà người ta sẽ có những cách đấu nối điện phù hợp. Với những loại máy có công suất nhỏ như 2.2KW, 1.5KW thì bạn chỉ cần chuẩn bị một dây dự phòng có hiệu điện thế 220V là đủ để chịu tải. Nếu là máy bơm bùn có công suất lớn hơn 3KW thì nên sử dụng điện 3 pha với hiệu điện thế 380V.

2. Lưu ý khi lắp đặt máy bơm bùn

Lắp đặt điện bơm bùn

Khi lắp đặt nguồn điện cho bất kỳ thiết bị máy bơm bùn nào, dòng điện cũng phải được nối đất và máy bơm phải được ngắt khỏi tất cả dòng điện trước khi xử lý bất kỳ sự cố điện nào với máy bơm đang lắp đặt. 

Kết nối máy bơm chìm nước thải với hệ thống xả

Để đảm bảo hiệu suất bơm tối đa, các phụ kiện đường ống và đường ống xả không được nhỏ hơn đường ống xả của bơm. Nếu ống xả nhỏ hơn sẽ làm tăng ma sát và giảm công suất của máy bơm.

Khi kiểm tra máy bơm

Bể chứa hoặc hố thử nghiệm cần được đổ đầy tạp chất cần bơm, chú ý đến các mức tắt mở máy bơm và lưu lượng tuần hoàn của máy bơm khi kiểm tra. Điều này sẽ cho việc tính toán lưu lượng xả gần đúng cho hệ thống bơm của bạn.

Mua bơm bùn tại Bơm Công Nghiệp 247 

Công Ty Cổ Phần Bơm Công Nghiệp 247 là doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm máy bơm công nghiệp, thiết bị xử lý nước thải và các thiết bị chuyên dụng cho các nhà máy, xí nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp, công nghiệp phụ trợ sản xuất, công nghiệp xây dựng…Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu, lắp ráp, sản xuất máy bơm công nghiệp và thiết bị công nghiệp, Bơm Công Nghiệp 247 tự tin là đơn vị cung cấp bơm bùn có chất lượng tốt nhất tại thị trường Việt Nam. 

Bơm Công Nghiệp 247 cam kết mang lại cho khách hàng sản phẩm bơm công nghiệp tốt, chất lượng với giá thành cạnh tranh. Để mua bơm bùn tại Bơm Công Nghiệp 247, liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin xin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Bơm Công Nghiệp 247

Văn phòng số 32 Khuyến Lương, Phường Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 02485857563. Hotline: 0923.842.888

Email: bomcongnghiep247@gmail.com

Website: bomcongnghiep247.net

Từ khóa:

máy bơm bùn
máy bơm bùn đặc
máy bơm bùn công suất lớn
giá máy bơm bùn
máy bơm bùn loãng
máy bơm bùn trục vít
bơm trục đứng hút bùn
bơm bùn ly tâm trục đứng